Apple phát hành iOS 16 chính thức, cho phép tải về từ 13/09 với nhiều tính năng thú vị

Rạng sáng ngày 13/9 (theo giờ Việt Nam), Apple đã phát hành phiên bản iOS 16 chính thức tới người dùng iPhone. Hiện tại, toàn bộ người dùng đã có thể cài đặt phiên bản iOS 16 chính thức trong ứng dụng Cài đặt. Nhìn chung, những tính năng hay sự thay đổi trên iOS 16 so với phiên bản tiền nhiệm iOS 15 không quá nhiều.

Giao diện màn hình khóa hoàn toàn mới

Tính năng này đã được phát hành từ phiên bản iOS 16 Developer Beta đầu tiên. Thay vì màn hình khóa cũ một màu và nhàm chán, thì giờ đây, với iOS 16, các bạn có thể tùy ý điều chỉnh bố cục màn hình khóa theo sở thích cá nhân.

Cụ thể, người dùng có thể dễ dàng thay đổi, điều chỉnh kiểu phông, hình dạng cũng như cách hiển thị đối với các thành phần như mặt đồng hồ, màu sắc, thêm vào một số widget hay điều chỉnh cả bố cục phông nền. Điều này cho phép mỗi người dùng có thể tạo cho riêng mình một màn hình khóa độc nhất vô nhị, cho thấy Apple ngày càng thoải mái hơn với người dùng về khả năng tùy biến và giúp iOS ngày càng trở nên thú vị.

Giao diện thông báo mới

Apple đã đẩy dãy thông báo xuống dưới ở trên cả màn hình khóa và thanh thông báo. Điều này tối ưu trải nghiệm sử dụng một tay của người dùng, đặc biệt là trên những mẫu máy màn hình lớn. Hơn thế nữa, thuật toán của Apple giờ đây cũng có thể nhận biết và tự động đẩy thông báo quan trọng lên trên, thay vì theo dòng thời gian như trước.

Hiển thị phần trăm pin trên thanh trạng thái

Tính năng được yêu thích này từng bị Apple loại bỏ trên dòng iPhone có thiết kế màn hình tai thỏ, tuy nhiên sẽ quay trở lại trên phiên bản iOS 16 chính thức. Theo đó, phần trăm pin sẽ được đặt ở trong biểu tượng pin, cùng với cách hiển thị phần trăm pin của biểu tượng cũng được thiết kế để phù hợp với tương tác của người dùng. Mặc dù vậy, tính năng này chỉ hỗ trợ trên những chiếc iPhone có tai thỏ (trừ iPhone XR và 11), còn những chiếc iPhone sử dụng nút Home thì vẫn sử dụng cách hiển thị phần trăm pin bên cạnh biểu tượng như truyền thống.

 

Chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Message và Mail

Với thay đổi này, người dùng hai ứng dụng này không còn lo ngại mỗi khi gửi tin nhắn hoặc email bị lỗi hay nhầm nội dung nữa.

Theo đó, ứng dụng Mail cho phép người dùng thu hồi email trong tối đa 30 giây sau khi gửi. Người dùng cũng có thể hẹn giờ gửi hay nhận những thông báo tiếp theo. Tin nhắn iMessage thì có thể được chỉnh sửa tối đa 5 lần trong vòng 15 phút và thu hồi tin nhắn đã gửi trong tối đa 2 phút. Bạn cũng có thể chọn mục “Edited” để xem lịch sử chỉnh sửa tin nhắn.

Chế độ Tập trung

Chế độ Tập trung (Focus Mode) giờ đây sẽ được liên kết với màn hình khóa, do đó người dùng có thể kích hoạt chế độ này bằng cách chuyển sang giao diện màn hình khóa tương ứng. Ngoài ra, để tránh việc gián đoạn quá trình làm việc, Apple cũng ẩn một số thông tin gây xao nhãng trong các ứng dụng như Lịch, Mail, Tin nhắn hay Safari và các ứng dụng bên thứ ba.

Chế độ Phong tỏa (Lockdown Mode)

Tính năng này được Apple phát hành nhẳm hưởng đễn những đối tượng dễ bị khai thác như các chính trị gia hay người nắm giữ thông tin quan trọng. Theo đó, khi được kích hoat, chế độ Phong tỏa sẽ vô hiệu hóa tất cả tệp tin media trong ứng dụng Tin nhằn. Cuộc gọi điện, FaceTime từ người lạ sẽ bị chặn hoàn toàn. Các trang web có công nghệ phức tạp cũng sẽ không truy cập được, cùng nhiều chức năng khác tạm thời bị tắt đi nhằm đảm bảo sự tuyệt mật của thiết bị.

Safari và Passkeys

Trình duyệt Safari theo đó nhận được một số cập nhật nhỏ về giao diện và cách thức chia sẻ nội dung. Theo đó, Nhóm Tab được chia sẻ (Shared Tab Groups) giờ đây có thể cập nhật thông tin một cách liên tục, tức thời với những người trong diện được chia sẻ. Ở trang bắt đầu, người dùng cũng có thể cá nhân hóa bằng cách thay đổi hình nền mặc định. Mỗi nhóm Tab được bổ sung thêm tính năng cho phép người dùng ghim các trang web thường xuyên truy cập, và công cụ dịch trang trên Safari giờ đây đã được bổ sung một số ngôn ngữ mới, trong đó có tiếng Việt.

Còn Passkeys là một tính năng mới trên iOS 16 giúp cung cấp phương thức đăng nhập dễ dàng và an toàn hơn so với mật khẩu truyền thống. Trên phiên bản iOS chính thức, tính năng này có thể được đồng bộ hóa qua iCloud Keychain (một công cụ lưu trữ mật khẩu của Apple) giúp mật khẩu đã lưu có thể được chia sẻ cho toàn bộ các thiết bị của bạn, trong khi chúng vẫn được mã hóa nghiêm ngặt bởi Apple.

Live Text

Live Text là tính năng mới lần đầu xuất hiện trên iOS 15. Trên iOS 16, video Live Text giờ đây hỗ trợ người dùng tương tác với văn bản khi đang tạm dừng video (tuy nhiên chỉ hỗ trợ từ iPhone XR trở lên). Người dùng cũng có thể thực hiện hành động trên dữ liệu được phát hiện trong ảnh và video chỉ qua một lần nhấn.

Những thiết bị nào sẽ được cập nhật iOS 16?

Dưới đây là danh sách những thiết bị nhận được bản cập nhật iOS 16 chính thức:

 • iPhone 14 Series (14, 14 Plus, 14 Pro, 14 Pro Max – đã được cài đặt sẵn);
 • iPhone SE 2022;
 • iPhone 13 Series (13, 13 Mini, 13 Pro, 13 Pro Max);
 • iPhone 12 Series (12, 12 Mini, 12 Pro, 12 Pro Max);
 • iPhone SE 2020;
 • iPhone 11 Series (11, 11 Pro, 11 Pro Max);
 • iPhone XR, XS và XS Max;
 • iPhone 8, 8 Plus và X.

Điều này có nghĩa, các thiết bị iPhone chạy vi xử lý từ Apple A11 Bionic trở lên sẽ hỗ trợ iOS 16. Tuy nhiên, để trải nghiệm sử dụng được ổn định và thông suốt, bạn nên sở hữu những chiếc iPhone mới hơn, sử dụng Apple A13 Bionic trở lên (iPhone 11 Series và iPhone SE 2020).

Hướng dẫn cập nhật iOS 16 chính thức

Có rất nhiều cách để cài đặt iOS 16, tuy nhiên để quá trình cập nhật nhanh chóng và đảm bảo an toàn, các bạn nên cập nhật trực tiếp thông qua hệ thống (Over-the-Air Update).

 • Truy cập ứng dụng Cài đặt, chọn Cài đặt chung, chọn mục Cập nhật Phần mềm;
 • Hệ thống sẽ tự tải xuống và cài đặt iOS 16, tuy nhiên bạn nên giữ máy trên 50% pin để tránh rủi ro có thể gặp phải.

 

 

Nguồn: Vatvostudio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 • Trang chủ
 • Messenger