Core 11th Gen sắp dừng sản xuất, tiến trình 14nm của Intel có tuổi đời gần 10 năm chuẩn bị được thay thế.

Vào thứ 3 vừa qua, Intel đã xác nhận với một số đối tác việc thế hệ CPU Rocket Lake-S , những vi xử lý Core thế hệ thứ 11 đã gần đến hết vòng đời. Ngày 23/2/2024 sẽ là thời hạn đơn hàng CPU Core 11th Gen cuối cùng của Intel gửi về cho đối tác. Trước đó, ngày 25/8/2023 sẽ là hạn chót cho những đối tác ký đơn hàng CPU 11th Gen với Intel.

Danh Sách CPU kiến trúc Rocket Lake-S mà Intel đang xem xét ngừng cung cấp gồm 26 sản phẩm, trong đó có Core i 9-11900 K, hoặc Xeon W-1390 M với các chức năng cho doanh nghiệp và máy tính workstation.

Điều này tương ứng với việc, tiến trình 14nm mất hơn 7 năm phát triển của Intel cũng đã gần chạm vào điểm kết thúc và là một giai đoạn vô cùng quan trọng mà Intel chưa thể chuyển tiến trình sản xuất chip mới như hãng mong đợi.

Tiến trình 14nm được Intel ứng dụng từ năm 2014, còn Rocket Lake lần đầu ra mắt là năm 2021 , ứng dụng kiến trúc nhân xử lí Cypress Cove. Vào lúc đó, Intel đang kết hợp tiến trình 10nm với kiến trúc Ice Lake trên laptop. Cypress Cove chỉ là biến thể của Sunny Cove ứng dụng trên Ice Lake. Nếu chúng ta còn biết, Core i 9-10900 K có tới 10 nhân 20 luồng xử lí, nhưng Core i 9-11900 K chỉ có 8 nhân 16 luồng. Đây là rào cản khiến Intel vấp vào để ứng dụng kiến trúc Cypress Cove.

Một nguyên nhân khiến Intel sử dụng tiến trình 14nm lâu đến thế, sinh ra câu nói “14 nm + + +” anh em đã quen thuộc, là vì mức độ tối ưu hoá của quá trình sản xuất chip vi xử lý khi ấy là rất cao cho Intel , hãng được lợi nhiều hơn nhiều với việc chuyển đổi qua tiến trình mới. Bản thân kiến trúc Rocket Lake khi đó cũng thuộc loại tiên tiến nhất với mặt bằng chung hiện nay, với các công nghệ hỗ trợ AI như Deep Learning Boost mà Intel đang phát triển, cũng như hỗ trợ tập lệnh Vector Neural Network.

Nguồn: Tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger