Đại dương trên Sao Hỏa: Bằng chứng mới cho thấy Hành tinh Đỏ có một đại dương cổ đại khổng lồ!

Chúng ta biết là Sao Hoả đã luôn có những hồ nước trên hành tinh của mình và trên thực tế nước cũng đã từng xuất hiện trên Trái Đất từ nhiều tỷ năm về trước. Nhưng lượng nước lớn ấy tồn tại chính xác ở đâu ? bao nhiêu thì vẫn đang tranh luận.

Giờ đây, bằng việc phân tích cơ sở dữ liệu địa chất của Sao Hoả và so với Mặt Trăng, những nhà nghiên cứu đã có thể đưa được chứng cứ thuyết phục là khoảng 3,5 tỷ năm trước trên Hành tinh Đỏ có một đại dương chạy dài cả trăm nghìn km và sâu hơn 900 mét.

Điều tốt khi nghiên cứu Sao Hỏa là bạn không phải bắt đầu lại từ đầu: bạn có dữ liệu giá trị của hành tinh khác mà bạn có thể sử dụng – Trái Đất. Ví dụ, chúng ta biết nhiều về cấu trúc và kết cấu địa chất của nước sinh ra với đá trên Trái Đất, vì thế nếu chúng ta tìm được thấy một dạng địa chất tương tự như trên Sao Hoả thì chúng ta sẽ suy ra là nước cũng có ở đó.

Tất nhiên, không hẳn mọi thứ đều đơn giản vậy, vì nguyên tắc chỉ dẫn tìm dấu vết của người cổ trên Sao Hoả có rất nhiều nét giống với Trái Đất, đó là xác định những kết cấu hay đá nào chúng ta thấy được sinh nên từ đâu. Trong tình huống khác, những nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ được Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cung cấp để xây dựng lại số liệu cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) và Máy đo đạc độ cao Laser Orbiter của Sao Hoả. Họ đã phát hiện được hơn 6.500 km gờ phù sa, rồi từ đấy chia chúng làm 20 hệ thống và tìm ra rằng các rặng này cũng chính là dấu tích của những khu vực ven bờ cổ khác như thung lũng sông hay vành đai kênh đào.

Benjamin cardenas, trợ lý giáo sư khoa học địa chất tại Penn State và là tác giả lớn của báo cáo mới công bố gần đây cho rằng: ” Điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí là một trong nhưng yếu tố thú vị nhất ở đây là việc xuất hiện của một đại dương với kích cỡ khổng lồ, điều nó có nghĩa là sẽ có khả năng cao hơn nữa về sinh vật biển “.

Ông nói: ” Các tảng đá vôi ở Aeolis Dorsa mang đến những điều thú vị của sự phì đại. Nó cực kỳ hấp dẫn. Mực nước đã được dâng cao hơn. Các tảng đá vôi được tích tụ dọc theo những dòng chảy của mình với tốc độ cao. Đã có quá nhiều thay đổi diễn ta ở đây “.

Những bản đồ đã cung cấp chứng cứ về một đại dương cỏ đại lớn ở phía bắc của Sao Hoả. Các nhà nghiên cứu đã lập sơ đồ địa điểm, chiều rộng cùng độ cao của những vách đá nhằm tìm hiểu sâu thêm về lịch sử cổ đại của vùng đất trước kia.

Về bản chất, khu vực ngày nay chúng ta gọi là Aeolis Dorsa trước đây là một đại dương lớn và bao bọc bằng một mạng lưới sông ngòi dày đặc. Kết quả cũng được hỗ trợ từ một nghiên cứu riêng biệt đã so sánh những đặc điểm trên Sao Hoả với xói lở khu vực có thể nhìn rõ bên dưới lòng đại dương của Vịnh Mexico. Các nhà nghiên cứu đã tạo nên một mô hình xói lở khu vực tương tự với Sao Hoả và kết luận rằng những gì chúng ta đang chứng kiến trên Sao Hoả rõ ràng là dấu vết của một hệ thống nước lớn. ” Địa tầng như chúng tôi đang thấy ở Sao Hoả rất giống với địa tầng trên Trái Đất “, Cardenas nhận xét. ” Thật thế, nghe vẻ như thể đây sẽ là một tuyên bố lớn khi khẳng định rằng chúng tôi đã tìm thấy dấu vết của những con sông quan trọng trên Sao Hoả “.

Cardenas cũng nói ra là hồ sơ địa chất này không những có dữ liệu của nước ngầm trên Sao Hoả mà còn cả nhiệt độ. Kết quả của phân tích cũng chỉ thấy là hành tinh đỏ đã từng trải qua hiện tượng nước lên cùng với thời kì nóng và ẩm dài.

” Nó cũng cho ta hiểu biết nền địa chất cổ và sự phát triển của Sao Hoả. Dựa trên các manh mối này, chúng tôi thấy Sao Hoả đã từng có một thời kỳ khi nó đủ nóng và bầu khí quyển đủ khô để chứa số lượng chất lỏng rất lớn chỉ trong một lúc “.

Vì vậy, với nỗ lực tìm kiếm cái gì đấy trong thời tiền sử của Sao Hoả thì chúng ta cũng có nhiều cơ hội mới đề tìm kiếm dấu vết của sự sống còn. Nếu sự sống trên Sao Hoả đã không còn nữa và nếu bất cứ dấu hiệu gì của nó đang hiện hữu thì đại dương này sẽ là một nơi cực tuyệt đề chúng ta khám phá ra.

Trên thực tế, Cardenas cho rằng những mũi nhọn mà Curiosity rover đang nghiên cứu là một phần của dòng nước này. Cardenas nói: ” Mục tiêu chủ yếu của những chuyến khám phá Mars Curiosity là tìm ra dấu vết của dạng sinh sống. Nó luôn luôn tìm kiếm dòng sông và các dấu hiệu của dạng sống có thể tồn tại được “.

Nguồn: GameK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger