Hacker phát hành công cụ bẻ khóa tương thích với iOS 15 và iOS 16

Bỏ qua mọi nỗ lực từ Apple nhằm cải thiện tính bảo mật trên các hệ điều hành và thiết bị của hãng, nhóm hacker palera1n đã sử dụng một công cụ để jailbreak phần mềm không chỉ tương thích iOS 15 mà còn với cả phiên bản iOS 16 mới nhất.

Đối với những ai không biết nhiều về jailbreak coi đây là một quá trình bẻ khoá các hạn chế bảo mật trên thiết bị iOS, cho phép người dùng tải và thay đổi các tệp tin hệ thống, chỉnh sửa tính năng, giao diện hay cài đặt ứng dụng bên ngoài App Store. Tất nhiên, đây cũng là điểm mà Apple khó chịu và liên tục tìm cách giải quyết trong các lần nâng cấp phần mềm.

Công cụ jailbreak mới của nhóm palera1n dựa trên lỗi checkm8 đã tiết lộ từ năm 2019. Lỗ hổng trên được coi là “không thể vá được” bởi nó ảnh hưởng đến bootrom của tất cả chip Apple từ A5 đến A11 Bionic. Mặc dù Apple đã thay đổi các thành phần bảo mật của thiết bị nhằm ngăn chặn hacker lợi dụng lỗi này, tuy nhiên công ty chưa thể làm gì để vá lỗ hổng vĩnh viễn trên những mẫu iPhone cũ dùng cùng con chip nói trên.

Theo chia sẻ của nhóm phát triển, công cụ này hoạt động với mọi phiên bản phần mềm, từ iOS 15.0 đến iOS 16.2 mới nhất hiện tại. Không rõ liệu nó có tương thích với cả iOS 16.3 beta hay không, nhưng nhiều khả năng là có.

Điều đáng chú ý là danh sách các thiết bị bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng checkm8 cũng có thể cài đặt iOS 16. Vì vậy, đây là những mẫu iPhone và iPad hoàn toàn được bẻ khóa bằng palera1n tool trên iOS 16:

  • iPhone 8 và 8 Plus
  • iPhone X
  • iPad 5
  • iPad 6
  • iPad 7
  • iPad Pro (thế hệ 1 và 2)

Nhóm palera1n cảnh báo rằng, công cụ bẻ khóa vẫn đang được thử nghiệm và tập trung dành cho các nhà phát triển. Quá trình bẻ khóa vẫn còn khá phức tạp và yêu cầu thực hiện thông qua máy tính Linux hoặc Mac. Xem thông tin chi tiết tại đây: GitHub – palera1n/palera1n: iOS 15.0-16.2 (semi-)tethered checkm8 jailbreak.

Nguồn: Techrum.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger