Khe nứt Silfra: Nơi duy nhất trên thế giới mà bạn có thể chạm vào hai lục địa cùng một lúc.

Nằm tại Công viên quốc gia Thingvellir (Þingvellir) của Iceland, khe nứt Silfra là một khe hở lớn xuất hiện từ những mảng Bắc Mỹ và Á-Âu trên biên giới lục địa với châu Âu. Nói một cách đơn giản, nó là địa điểm đầu tiên trên trái đất nơi bạn có thể đi thẳng qua đại lục Bắc Mỹ và châu Âu.

Khe nứt Silfra mở ra vào khoảng năm 1789, trong quá trình dịch chuyển của các mảng Bắc Mỹ sang châu Âu, chạy dọc theo Iceland. Hai mảng giãn rộng với vận tốc trung bình 2 cm (0,79 inch) mỗi năm. Sự căng thẳng này được giảm đi sau nhiều cơn động đất lớn liên tục suốt khoảng hơn mười năm đã khiến các đường nứt và khe nứt xuất hiện khắp thung lũng Þingvellir, với Silfra là một trong những khu vực rộng nhất và lớn nhất trong số chúng.

Khe nứt Silfra nằm ở hồ Thingvallavatn tại vườn quốc gia Thingvellir ở Iceland. Một phần khe nứt nằm ở giữa dãy núi Mid Atlantic Ridge thuộc Đại Tây Dương. Đó cũng là nơi có đường phân chia giữa hai lục địa Âu – Mỹ. Mid Atlantic Ridge là dãy núi dài nhất thế giới nhưng hầu khắp đại bộ phận của nó lại chìm dưới biển Đại Tây Dương.

Vết nứt lớn này chứa đựng những nguồn nước trong nhất trên trái đất – thực sự sạch sẽ và thuần khiết đủ độ để dùng ngay khi bạn đã lặn xuống hơn 100 mét dưới nước. Lý do về độ sạch kỳ lạ chính là quy trình lọc mất nhiều thế kỷ và cũng là khoảng thời gian mà nước vào hồ Silfra với những vách đá nhô lên trên sông băng Langjökull. Tuy nhiên, có một khuyết điểm là nước ở Iceland rất lạnh – thường là khoảng 35 đến 39 độ F quanh năm.

Khe nứt Silfra giống như vết nứt lớn trên bề mặt Trái Đất. Tại đây, các phiến đá lục địa từ vách đá mở rộng khoảng 2cm mỗi năm. Ở lòng nước sâu của Đại Tây Dương, vết nứt không thấy rõ. Nhưng tại khe nứt Silfra, do nước rất trong và tinh khiết nên thợ lặn sẽ thấy rõ ràng.

Vì vị trí đặc biệt của khu vực này, mà nước thông thường có màu trắng và xanh dương tương tự với ngọc. Hơn thế nữa, với nhiệt độ thấp như vậy, bạn cũng sẽ trông được cầu vồng khi ánh nắng Mặt Trời chiếu xuống nước khi thời tiết thuận lợi.

Người ta có thể dễ dàng quan sát được khe nứt này tới vậy cũng bởi nước tan từ các dòng sông băng của Iceland trong vắt đến khó tin. Silfra được nuôi dưỡng bằng nguồn nước ngầm từ sông băng Langjökull lớn thứ hai Iceland, cách hồ Thingvallavatn khoảng 50 km.

Nhóm thợ lặn chuyên nghiệp Mỹ đã đo được độ sâu nhất tại Silfra, 63 mét. Tuy nhiên, nhiều người không dám mạo hiểm tính mạng để lặn sâu đến thế tại khe núi hẹp này. Vì, nơi đây là một trong những địa điểm có hoạt động địa chất thường xuyên nhất thế giới. Hàng năm, những trận động đất, hoạt động của núi lửa khiến các mảng kiến tạo dịch chuyển xa ra hơn 2cm. Mặc dù vậy, nơi đây thu hút hàng nghìn khác du lịch và người yêu biển khắp thế giới đến trải nghiệm cảm giác lặn giữa 2 lục địa.

Từ “silfra” trong tiếng Iceland có nghĩa là “bạc”, ám chỉ nước đóng băng. Nhưng bên dưới bề mặt, nước sẽ có màu xanh lam và xanh lá cây tươi sáng, màu coban đậm của làn nước trong vắt tương phản với màu xanh neon của tảo biển bám trên đá. Thường được gọi là “troll hair”, loài tảo này thường sở hữu hình dạng giống như sợi mì spaghetti.

Sự lạnh lẽo khiến thiếu vắng sức sống của nhiều loài sinh vật biển. Nhờ đó, nguồn nước càng trở nên trong vắt. Nước ở đây có thể uống trực tiếp mà không qua xử lý.

Dù rất nhiều người từng bơi lặn ở khe nứt Silfra nhưng rất ít người dám lặn sâu vào hang động đá Silfra – nơi có chiều sâu ít nhất 63m. Do lối đi hẹp cùng kết cấu những tảng đá khá lỏng lẻo, có thể sụp đổ nếu va chạm mạnh, chứa đựng nhiều mối nguy hiểm.

 

Nguồn: GameK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger