Máy tính của bạn đang chạy Windows 11 và bị chậm, hãy thử ngay những thủ thuật này để giúp máy nhanh và mượt hơn.

Windows 11 là phiên bản hệ điều hành mới nhất của gã khổng lổ phần mềm Microsoft. Nhờ có chính sách nâng cấp miễn phí toàn bộ từ Windows 10 lên phiên bản mới mà độ phổ biến của Windows 11 đang tăng khá nhanh chóng, rất đông người sử dụng đã chọn cập nhật cho máy tính của mình phiên bản Windows mới.

Tuy có giao diện không khác gì mấy so với Windows 10 nhưng Windows 11 theo Microsoft khẳng định đã phát triển trên nền tảng công nghệ mới hoàn toàn. Chính vì thế không phải người sử dụng nào cũng nắm rõ và làm chủ nền tảng mới này trên máy tính của mình. Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách thức tuỳ biến Windows 11 giúp laptop của bạn hoạt động trơn tru và mượt mà hơn lúc mới mua về.

1. Tắt bớt các chương trình chạy nền

Trong khi dùng máy tính thì tất nhiên sẽ có những phần mềm chạy nền nhưng người dùng không có nhu cầu sử dụng. Trong tình huống này chúng ta nên làm những bước bên dưới là tắt máy vì những ứng dụng đó cũng một phần tác động vào hiệu suất của laptop.

Bước 1: Nhấn cùng lúc tổ hợp phím tắt Windows + I, bạn chọn vào tính năng Apps bên cột trái -> chọn Apps & features

Bước 2: Chọn ứng dụng mà bạn muốn dừng chạy nền vì thấy không cần thiết, nhấp chuột vào biểu tượng 3 chấm -> chọn Advanced options

Windows 11

 

Bước 3: Tại mục Background apps permissions -> trong menu sổ ra tại mục con Let this app run in background -> các bạn chọn Never.

windows 11 thu thuat laptop chay nhanh hon 2022 di dong viet 3

2. Gỡ các ứng dụng không dùng đến

Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết sẽ giúp dọn bớt dung lượng ổ cứng dư thừa và giảm thiểu số ứng dụng chạy nền ngoài ý muốn.

Bước 1: Các bạn bấm tổ hợp phím Windows + I, chọn mục Apps bên cột trái, chọn App & features

 

Bước 2: Chọn ứng dụng bạn cần gỡ cài đặt -> bấm vào menu ba chấm -> chọn Uninstall

windows 11 thu thuat laptop chay nhanh hon 2022 di dong viet 4

 

Đối với các ứng dụng cài đặt từ Microsoft Store, bạn có thể gỡ nhanh hơn bằng cách bấm phím Windows để vào Start Menu -> bấm vào mục App apps bên góc phải trên cùng -> chọn ứng dụng cần gỡ cài đặt, nhấp phải chuột và chọn Uninstall là xong.

Đối với các ứng dụng cài đặt từ bên thứ 3 không thông qua Microsoft Store, bạn có thể gỡ cài đặt bằng cách bấm phím Windows trên bàn phím để vào Start Menu -> gõ từ khóa Control Panel -> ở góc phải bên dưới menu hiện ra bạn chọn Uninstall a program. Đây là cách “cổ điển” nhất để gỡ cài đặt một ứng dụng trên laptop chạy Windows 11.

windows 11 thu thuat laptop chay nhanh hon 2022 di dong viet 6

3. Xóa file rác, tập tin tạm thời

Để xóa tập tin rác (áp dụng đối với mọi phiên bản Windows từ Windows 7, Windows 10 đến Windows 11) các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R trên bàn phím laptop

Bước 2: Gõ từ khóa %temp% -> Enter

windows 11 thu thuat laptop chay nhanh hon 2022 di dong viet 7

 

Bước 3: Một cửa sổ File Explorer sẽ hiện lên, những tập tin trong thư mục này rất có thể là tập tin tạm thời do những ứng dụng, website sinh ra từ quá trình người dùng sử dụng máy tính, bạn hãy lựa chọn xoá bỏ theo cách Ctrl + A để xoá tất cả, trong trường hợp có những file không còn thì bạn đừng lo quá, bởi vì đang có một ứng dụng khác dùng file đó đấy thôi. Các tập tin rác dung lượng chỉ dao động một vài trăm MB nên bạn không phải quá lo.

windows 11 thu thuat laptop chay nhanh hon 2022 di dong viet 8

 

Trên Windows 11, nhằm thuận tiện hơn nữa khi người sử dụng muốn dọn máy, Microsoft đã trang bị một công cụ trực quan hơn ngay trong ứng dụng Settings của Windows.

Bước 1: Các bạn nhấn tổ hợp phím tắt Windows + I trên bàn phím

Bước 2: Chọn mục System ở cột trái và chọn mục Storage ở bên phải

windows 11 thu thuat laptop chay nhanh hon 2022 di dong viet 9

 

Bước 3: Hệ thống sẽ mở một giao diện trực quan hiển thị dung lượng của khoảng trống, dung lượng app đã cài và các file rác hoặc có thể là dung lượng của những bản ghi, update. Bạn chỉ cần chọn phần mình muốn làm và hoàn tất.

windows 11 thu thuat laptop chay nhanh hon 2022 di dong viet 10

 

Lưu ý: Mục xóa tập tin rác sẽ cho phép ứng dụng xóa cả những tập tin trong thư mục Downloads, hãy cẩn thận sao lưu các tập tin đã tải về qua nơi khác trước khi quyết định xóa thư mục Downloads bạn nhé.

4. Trim ổ cứng (đối với ổ SSD)

Để thực hiện việc “Trim” ổ cứng SSD để đem đến tốc độ cao hơn nữa sau một thời gian dùng, chúng ta chỉ cần các thao tác cơ bản sau: Nhấn phím Windows -> gõ từ khóa “Defrag” -> chọn ứng dụng Defragment and Optimize Drives -> Chọn ổ ứng SSD -> Bấm Optimize

windows 11 thu thuat laptop chay nhanh hon 2022 di dong viet 11
windows 11 thu thuat laptop chay nhanh hon 2022 di dong viet 12

 

Đối với việc sử dụng ổ HDD, các bạn nên thực hiện những thao tác tương tự nhằm giảm thiểu phân mảnh ổ đĩa, nhưng bạn không được dùng ổ HDD trên Windows 10 và Windows 11 trên máy tính của bạn, bởi vì hiệu suất máy sẽ bị mất đi nhiều.

5. Chọn chế độ tiêu thụ điện năng hợp lý

Đối với laptop chạy Windows 11, việc chọn điện năng tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của máy khá nhiều.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím tắt Windows + I để mở Settings

Bước 2: Các bạn chọn System bên cột trái, sau đó chọn Power & battery bên cột phải

Bước 3: Tại mục Power mode, các bạn hãy chọn Best performance nếu muốn máy hoạt động ở hiệu suất tối đa, tuy nhiên việc này sẽ ảnh hưởng đến thời lượng pin của máy đấy nhé, nếu bạn không cần tác vụ nặng, bạn có thể vào Power mode và chuyển về Balanced bất cứ lúc nào.

windows 11 thu thuat laptop chay nhanh hon 2022 di dong viet 14

6. Nâng cấp phần cứng

Một số phần cứng sẽ trở nên không còn tương thích với một hệ điều hành mới hơn Windows 11 như ổ HDD hay dung lượng RAM 4GB cũng sẽ không thể cung cấp đủ nhu cầu cơ bản khi hoạt động trên PC. Chính vì thế việc nâng cấp phần cứng sẽ là công thức tối ưu cuối cùng giúp laptop của bạn có thể chạy Windows 11 một cách tối ưu nhất.

windows 11 thu thuat laptop chay nhanh hon 2022 di dong viet 15

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger