Microsoft và Adobe lần lượt giới thiệu AI tạo ra hình ảnh từ những câu lệnh văn bản: Bing Image Creator và Firefly

Hôm thứ 3 vừa qua, Microsoft cùng Adobe đã đồng loạt ra mắt hai công cụ AI tạo hình ảnh với các chuỗi lệnh dạng văn bản. Đối với Microsoft, công cụ này có tên Bing Image Creator và nó sẽ được nhúng trực tiếp vào chatbot AI hoạt động trên nền tảng ngôn ngữ lập trình GPT hiện hãng đang sử dụng cho công cụ tìm Bing.

Bing Image Creator được xây dựng dựa trên nền tảng DALL-E được cải tiến của OpenAI. Cũng vào thời điểm hiện tại, một loạt các sản phẩm đối thủ cạnh tranh của DALL-E là Midjourney đang có được bước khởi đầu vô cùng thuận lợi với bản v5 mới trình làng cách đây vài ngày.

Hiện tại, Bing Image Creator đã được tích hợp trong công cụ tìm kiếm của Microsoft và chỉ có trong bản preview của trình duyệt Edge thử, do vậy người sử dụng cần đợi đến lượt mới được trải nghiệm. Một điều khác phải kể đến, chính là Bing Image Creator được thiết kế với “tính cách” creative mode của Microsoft chatbot. Hai chế độ balanced và precise mode của chatbot này sẽ được cập nhật công cụ tạo hình ảnh bằng AI sau.

Cùng thời điểm, Adobe cũng hé lộ phiên bản beta của AI tạo hình ảnh Firefly. Hơi khác biệt so với DALL-E, Midjourney hay Bing Image Creator, các sản phẩm của Firefly hướng mạnh hơn nữa đến khả năng tích hợp vào những công cụ chỉnh sửa hình ảnh đang có hiện nay của Adobe. Nói một cách đơn giản, Adobe sẽ tích hợp các công cụ hiện có trong Photoshop và Illustrator với Firefly nhằm sáng tạo nên ảnh hay dạng văn bản thông qua những lệnh text.

Firefly sẽ giúp Adobe tích hợp dần vào những bộ công cụ khác nhau như Creative Cloud và Document Cloud từ Experience Cloud đến Adobe Express. Bốn ứng dụng tiếp theo có tích hợp Firefly sẽ là Adobe Express, Experience Manager, Photoshop and Illustrator.

Một lý do mà thời gian giới thiệu bộ công cụ AI mới cho nhiều người đang trở nên chững lại là bởi mối quan ngại bao quanh khả năng AI bị điều khiển, hay tự chính những người đã lợi dụng AI nhằm đưa ra các thông tin trái luật và sai sự thật.

Góp phần giải quyết vấn đề trên, hiện Microsoft lẫn Adobe cùng đang có các hành động nhằm chứng minh với mọi người rằng, việc AI là điều cần thiết mà không phải làm nguy hại con người. Đối với Bing Image Creator, Microsoft thiết lập các biện pháp bảo mật giúp người sử dụng không tìm thấy đc những ảnh với nội dung xấu hay phạm luật. Những bức ảnh mà AI sáng tạo nên cũng sẽ có dán watermark giúp nhiều người dễ dàng nhận diện.

Còn về phía Adobe, nhiều sản phẩm của hãng hướng đến mục tiêu trấn an sự quan ngại xung quanh khả năng AI có thể học dựa trên các nguồn thông tin xâm phạm quyền tác giả. Điều này đã và đang làm Stable Diffusion bị khó khăn trong vấn đề pháp lý, khi Getty Images đang đe doạ kiện hãng khai thác các dữ liệu do công ty mua tác quyền họ cung cấp. Để giải quyết lo ngại này, Adobe cho biết họ chỉ huấn luyện thuật toán AI dựa vào hình ảnh stock mà Adobe nắm giữ bản quyền, cùng với những hình ảnh bản quyền mở, hay những dữ liệu đã được coi là tài sản công, không ai nắm bản quyền.

Nguồn: Tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger