NASA khẳng định trong tương lai có thể dùng cách bắn tên lửa để bảo vệ trái đất khỏi thiên thạch.

Các bạn có để ý thì trước đây đã từng có bài báo về nhiệm vụ chương trình DART của NASA bắn tên lửa trúng 2 thiên thạch nhằm thử nghiệm việc thay đổi hướng bay và đã thành công. Cũng theo như báo cáo được đăng tải trên tờ Nature thì NASA cho biết đây chính là giải pháp giúp bảo vệ Trái đất nếu có thiên thạch rơi trong tương lai.

Bản báo cáo cho biết 1 chiếc pin mặt trời của DART đã va đập với thiên thạch Dimorphos trước lúc nó đâm vào với vận tốc khoảng 6 km/giây. Qua đo cũng biết cự ly từ tâm thiên thạch với vị trí nó đâm phải nằm cách nhau 25m. Đây là yếu tố chính mang tới sự thành công của nhiệm vụ trên vì đã được giảm thiểu các ảnh hưởng về lực. Nhờ pha kamikaze gần như chính xác tới thẳng điểm phải đánh nên đã loại bỏ khoảng gần 1,100 tấn đá của thiên thạch Dimorphos. Từ đó làm tăng thêm 4 lần lực tác dụng và góp phần khiến đường bay của thiên thạch trên bị chệch đi xa với dự tính ban đầu.

Ngay sau khi cuộc va chạm diễn ra các kính thiên văn từ chuyên nghiệp đến mạng lưới những người quan sát nghiệp dư đã phát hiện được tác động của thiên thạch chuyển qua màu đỏ. Tiếp đến nó đổi qua màu xanh một vài giờ sau tác động. Các chuyên gia thiên văn cho biết sự chuyển màu như vậy là do trận va chạm đã huỷ hoại 1 phần lớn vỏ ngoài và làm lộ lớp đất đá phía trong. Để xác định rõ về tác động của cuộc va chạm chúng ta sẽ phải chờ đến năm 2026. Đó là thời điểm phi thuyền Hera của Cơ quan vũ trụ Châu Âu ESA tiếp cận rất gần thiên thạch này để nghiên cứu hiệu quả của DART.

Theo giới chuyên môn đánh giá đây là 1 thí nghiệm thành công vì khi ấy con người sẽ có thêm hiểu biết về vấn đề bảo tồn Trái đất hơn nữa. Điều chúng ta muốn phải là 1 hệ thống dự báo nguy cơ va chạm cách đó nhiều năm hay hàng thế kỷ mới có thể ước tính về kích cỡ, hành trình và độ sâu của thiên thạch. Sau đó có thể dùng biện pháp này để ngăn chặn nguy cơ Trái đất bị thiên thạch tấn công.

 

Nguồn: Tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger