Sau 26 năm, “đốm sáng” bí ẩn gần xác tàu Titanic đã được giải mã.

Paul Henry Nargeolet được xem là một trong số chuyên gia đã có những chuyến thám hiểm xác tàu Titanic nhiều nhất thế giới, với thành tích 30 lần khoan sâu cả nghìn mét xuống lòng biển. Đáng lưu ý, tại một chuyến khám phá tàu Titanic hồi năm 1996, thợ lặn kỳ cựu này đã để lại một đốm sáng bí ẩn trên chiếc máy sonar – ngay gần xác của con thuyền chìm nổi tiếng.

Phát hiện trên đã khiến các nhà nghiên cứu vô cùng kinh ngạc. Trong vòng hàng trăm năm tính từ trước tới giờ, không một ai có thể xác định đốm ánh sáng trên là gì, cho dù là một vụ chìm tàu khác thường hoặc một loại đặc điểm địa chất nào đấy, hay một cái gì đó rất mới.

Mãi vào thời điểm năm 2022 – 26 năm sau khi đốm sáng được khám phá thì bí ẩn trên dường như đã có câu trả lời.

Trong một chuyến khám phá con tàu chìm Titanic do công ty OceanGate tiến hành hồi đầu năm nay, Nargeolet và nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện một rạn san hô ở dưới đại dương có chứa khá lớn thực vật phù du, nổi trên mặt nước khoảng 2.900 mét (9.514 feet) . Nói cách này, đốm ánh sáng huyền bí là về một rạn san hô không hề nghe nhắc lại trước đây. Tâm của vùng có hệ sinh thái dưới nước nằm sau nơi Titanic đắm khoảng 25 dặm và lan ra trên một khu vực lớn với cả ngàn sinh vật khác nhau, đó là tảo, tôm, cá, cua…

” Chúng tôi không biết mình sẽ tìm thấy cái gì. ” Trên sonar, đây dường như là bất cứ điều gì, gồm cả việc nó là thi thể của một con tàu chìm lớn “, Nargeolet phát biểu.

” Tôi đã tìm kiếm và thấy vật thể khổng lồ này ở trên sonar cách đây khá lâu. Thật ngạc nhiên khi thám hiểm khu vực trên, tôi thấy nó chứa khá nhiều sinh vật sống. ”

Các nhà nghiên cứu đã quan sát ra cát, sứa, cua, tôm cùng nhiều sinh vật khác thường trên một vách núi bazan, ban đầu còn gọi biệt danh là Nargeolet-Fanning Ridge – theo tên Nargeolet và Oisín Fanning, Nhân viên dự án của cuộc điều tra.

Fanning cho rằng: ” Khi tôi nghĩ đến việc phải khám phá ra sự thật từ những gì được quan sát thấy trên sonar trong năm 1998, tôi biết mình đã là một phần của dự án này ”

Mặc dù sẽ mất một khoảng thời gian khi xem xét tất cả mọi ảnh cùng video từ chuyến đi gần đây nhất, tuy nhiên nhóm nghiên cứu vẫn mong muốn giới thiệu các khám phá của họ với nhiều người hơn nữa nhằm tăng cao nhận thức về môi trường ở lòng đại dương.

Một hướng tiếp cận mới mà nhiều nhà khoa học cũng đang hướng tới, bao gồm tìm hiểu về sự đa dạng cũng như tính toàn vẹn của môi trường ở khu vực giữa rạn san hô Nargeolet-Fanning Ridge và xác tàu Titanic.

” Việc phát hiện được các sự giống và khác sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn nữa về hệ sinh thái dưới lòng nước này “, nhà khoa học biển kiêm đoàn nghiên cứu Steve Ross từ Đại học Bắc Carolina cho rằng.

Được biết, những nhà nghiên cứu cũng thu nhiều mẫu nước ở dưới đáy đại dương, vốn có thể sử dụng khi trải qua các quy trình xét nghiệm DNA môi trường, nhờ vậy tìm hiểu hơn cách thức một số loài sống tại rạn san hô.

Các mô hình giả lập trên máy tính cũng sẽ được dùng để xác định liệu sự sống đang hiện diện ở đâu: điều này liên quan đế những nỗ lực không ngừng nghỉ của nhiều nhà nghiên cứu hòng tìm hiểu hơn về cách thức bọt biển và san hô tất cả lan rộng dưới lòng đại dương.

Tất cả những điều trên đóng vai trò then chốt đối với việc nghiên cứu tìm hiểu việc thay đổi khí hậu cũng đang ảnh hưởng mạnh mẽ lên các đại dương, nhằm giúp cho hai hệ sinh thái mỏng manh này dễ dàng thích ứng để cùng phát triển khi nước biển ấm hơn.

” Chúng ta cần chia sẻ điều này với giới khoa học cùng các nhà làm chính sách nhằm chắc chắn rằng những hệ sinh thái dễ bị tổn hại sẽ có được sự chăm sóc và bảo vệ đúng mực như chúng đáng được hưởng thụ “, nhà sinh vật biển Murray Roberts từ Đại học Edinburgh ở Anh cho biết.

Trước nữa, OceanGate, một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, cũng đã công bố tour đi thăm xác tàu Titanic ở ngoài khơi bờ biển Canada, với giá tour cho mỗi người tham dự sự kiện trên là 250.000 Euro (hơn 5.8 tỷ đồng) . Đây là giá tour cao gần gấp đôi so với thời điểm 2020, tức khoảng 125 nghìn USD. Theo OceanGate, tính từ khi xác tàu Titanic được trục vớt hồi năm 1985, mới có chưa đầy 250 người đã tận mắt chiêm ngưỡng xác con tàu huyền thoại. Đây là con số còn thấp hơn những du khách đã lọt vào vũ trụ.

Đại diện phía công ty cho rằng, muốn giúp các du khách này có sự quan sát chính xác nhất dưới độ sâu hơn 3.800 tại Bắc Đại Tây Dương, OceanGate Expeditions sẽ cần đến một chiếc tàu ngầm hiện đại sức chở chỉ khoảng 5 người, nhưng đã chỉnh sửa được thiết kế đặc biệt để giúp họ thấy rõ ràng hơn những phần còn xót lại của chiếc tàu Titanic.

Được biết, một cuộc thám hiểm dưới lòng đại dương sẽ kéo dài từ khoảng 8 – 10 tiếng. Những người tham dự tour không là du khách thuần tuý, mà có thể xem như ” những người thực hiện sứ mệnh khám phá “.

 

Nguồn: GameK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger