Sau khi thương vụ thâu tóm hoàn tất tỉ phú Elon Musk sẽ tiếp quản và tiến hành thanh lọc Twitter.

Tờ Washington Post (Hoa Kỳ) ngày 31-10 cho biết sau khi ông Musk tiếp nhận Twitter, nhóm giúp việc cho ông đã có những ngày đầu tiên lên kế hoạch cắt giảm khoảng 25% số nhân viên hiện tại của Twitter. Trước đó ông đã sa thải bốn lãnh đạo cấp cao, trong đó có giám đốc điều hành (CEO) Parag Agrawal của Twitter, và trước mắt là vai trò CEO của công ty.

Nhân viên ” ngồi trên lửa ”

Theo Washington Post, cuối tuần qua nhóm nội bộ của ông Musk và những người cấp cao còn lại của Twitter đã họp bàn về nhiều vấn đề, từ kiểm soát nội dung đến giảm số lượng nhân sự. Theo báo cáo thường niên năm 2021 của Twitter, công ty sẽ có khoảng 7.500 nhân viên.

Đây sẽ là lần cắt giảm nhân viên đầu tiên của Twitter từ khi ông Musk trở thành ” sếp ” mới. Đợt dự kiến cắt giảm 25% nhân viên trên sẽ ảnh hưởng gần như tất cả phòng ban, bao gồm bán hàng, tiếp thị, kỹ thuật, pháp luật. .. Luật sư Alex Spiro, đại diện pháp lý của ông Musk, sẽ chịu trách nhiệm chính về việc sa thải này.

Trong mấy tháng vừa qua đã lan truyền thông tin về kế hoạch cắt giảm hàng loạt nhân sự của Twitter. Sau khi mua lại Facebook với giá 44 tỉ USD tuần trước rằng ông Musk đã yêu cầu các nhà quản lý Twitter đánh giá cụ thể hiệu suất của họ để lên danh sách những người cuối cùng sẽ được giữ lại, theo hai nguồn thạo tin tiết lộ với trang Business Insider.

Một số kỹ sư của Twitter đã được mời tham dự hội nghị, đội ngũ của ông Musk sẽ xem xét kết quả của các thay đổi gần đây ở Twitter và chọn ra những ai làm tốt nhất. Nhóm của ông Musk cũng đã giao cho những nhân viên của Twitter một số công việc được tiến hành từ cuối tuần qua. Một số nhân viên Twitter nói họ có cảm giác chúng là bài test đầu tiên của ông Musk với mình.

Nhân viên tại những trụ sở của Twitter ở San Francisco và New York (Hoa Kỳ) đã dành ngày cuối tuần để tìm hiểu xem ai sẽ bị sa thải, và vai trò của họ sẽ thay đổi ra sao dưới sự điều hành của ông Musk, theo Washington Post.

Trước đây ông Musk đã nói với các nhà đầu tư là ông sẽ cắt giảm khoảng 3/4 số nhân sự của Twitter, theo những thông tin mà Washington Post có được. Tuy nhiên, khi đến trụ sở của Twitter hồi tuần rồi, ông Musk trấn an các nhân viên là ông không biết thông tin trên từ đâu ra.

Một nguồn thạo tin nói với Washington Post là nhiều khả năng ông Musk sẽ cắt giảm khoảng một nửa số nhân viên. Một nguồn tin khác nói với báo Financial Times rằng ông Musk sẽ loại bỏ những người không thích ông làm chủ công ty hơn là cắt giảm một tỉ lệ nhân viên nhất định. Khi được hỏi những điều ” kỳ lạ nhất ” tại Twitter, ông Musk cho biết hôm 29-10 là dường như cứ 1 lập trình viên thì có 10 người ” lãnh đạo “.

Twitter sẽ thu tiền?

Theo báo New York Times, một số nguồn thông tin cho rằng ông Musk đã thêm khoảng 50 kỹ sư và nhân viên từ những doanh nghiệp lớn của ông (như hãng xe điện Tesla, công ty đường hầm Boring Company và công ty vận tải vũ trụ SpaceX) vào Twitter. Một số cố vấn của ông Musk cũng chia sẻ trên Twitter việc họ đang giúp đỡ tỉ phú này nâng cấp và phát triển mạng xã hội Twitter.

Việc ông Musk sở hữu một nền tảng mạng xã hội có vai trò to lớn hơn Twitter đã gây tranh cãi gay gắt xung quanh vấn đề cân đối giữ tính riêng tư cá nhân và sự bảo vệ các cộng đồng bị tổn thương khỏi những ảnh hưởng xấu trên Internet. Ông Musk, người tự coi bản thân là ” nhà theo ự do truyền thông ” cũng đã chỉ trích những quy định hạn chế của Twitter và buộc tội công ty này ” thiên vị phe cánh tả “.

Ông Musk hiện không tiết lộ lịch trình cụ thể với Twitter, tuy nhiên giới phân tích tin là ông sẽ nới lỏng những quy định này. Mặc dù thừa nhận Twitter không thể là một ” nơi tự do với mọi ” người song ông Musk khẳng định cần có một ” quảng trường kỹ thuật số chung ” – nơi để chia sẻ và thảo luận các ý kiến.

Ông Musk cho rằng sẽ có một hội đồng duyệt khác đề xác định loại bài đăng nào sẽ tiếp tục xuất hiện trên Twitter và loại gì sẽ phải xoá, đồng thời tuyên bố sẽ không phục hồi ngay danh sách các tài khoản sử dụng đã bị chặn từ trang này.

Ngoài ra ông cũng đã bày tỏ nỗi thất vọng với việc Twitter lệ thuộc vào quảng cáo. Các nguồn thông tin cho rằng Twitter đang xem xét trả tiền đối với biểu tượng ” tick xanh ” thường sử dụng trong xác minh nhân thân chủ tài khoản. Người sử dụng sẽ phải mua Twitter Blue với giá 4,99 USD/tháng, nếu không sẽ mất ” tick xanh ” khi kế hoạch mới bắt đầu thực hiện.

Elon Musk là giám đốc duy nhất của Twitter

Theo tài liệu Twitter gửi đến Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 31-10 thì ông Elon Musk hiện là ” giám đốc tạm thời ” của Twitter từ lúc kết thúc thoả thuận giá trị 44 tỉ USD và giải tán toàn bộ ban điều hành lập công ty. Theo một tài liệu khác cũng gửi đến SEC thì Hoàng tử Al-Waleed Bin Talal của Saudi Arabia đã trở thành cổ đông lớn thứ hai của Twitter chỉ sau ông Musk.

Nguồn: GameK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger