Siêu dự án khối lập phương của Arab Saudi kích thước đủ chứa 20 toà nhà Empire State, cảnh quan luôn thay đổi nhờ vào công nghệ kỹ thuật số ảo.

Cách đây mấy ngày, Thái tử Arab Saudi – Mohammad bin Salman bin Abdulaziz đã thông báo về dự án xây dựng The Mukaab – siêu thành phố trong nhà lớn, với chiều cao rộng và dài tới 400m tại giữa thủ đô Riyadh. Diện tích của Mukaab đủ rộng có thể chứa 20 toà nhà chọc trời Empire State, khối kiến trúc 102 tầng tại thành phố New York, nước Mỹ.

Theo Quỹ đầu tư (PIF) mà MBS đứng đầu , Mukaab chắc chắn sẽ là một trong các tổ hợp kiến trúc lớn nhất hành tinh. Lấy ý tưởng từ lối kiến trúc Nadji hiện đại, những nhà phát triển cho rằng Mukaab cung cấp đến các khách hàng “một trải nghiệm sống động” với cảnh quan liên tục biến đổi dựa trên nền tảng công nghệ ảo hoá để tạo hình 3 d. Mukaab được hy vọng sẽ thành một biểu trưng thế giới mới về tính bền vững , công nghệ cùng tính sáng tạo, nó cũng bổ sung vào nơi sống cho hàng trăm nghìn người dân trong khu đô thị.

Dự án này dự kiến sẽ hoàn tất vào khoảng năm 2030, toạ lạc tại giao lộ với đường King Salman và King Khalid về phía Tây của Riyadh. Mukaab sẽ cung cấp khoảng 25 triệu m2 diện tích sàn, gồm hơn 104.000 đơn vị nhà ở, 9.000 căn hộ dịch vụ cùng hơn 980.000 m2 diện tích thương mại, cũng với 1,4 triệu m2 diện tích văn phòng, 1,8 triệu m2 dành cho những sinh hoạt xã hội. Dự án này sẽ tạo thêm 334.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp đối với công dân saudi arabia đồng thời bổ sung 47,98 tỷ USD cho GDP của đất nước.

Bên trong kiến trúc cũng có các khu cây, lối đi dạo và đạp xe nhằm khuyến khích lối sống xanh, đây cũng sẽ là nơi cư ngụ của 1 viện bảo tàng công nghệ cao, nhà hát cùng 80 địa điểm vui chơi giải trí khác.

Nhiều người đang đặt câu hỏi hoài nghi về những dự án khổng lồ kiểu như vậy có thành sự thật được không, bởi vài năm gầy đây, Arab Saudi liên tiếp tuyên bố nhiều dự án khủng song tốc độ triển khai thì cực chậm chạp. Vào năm 2021, MBS cũng đã chính thức giới thiệu dự án siêu thành phố tương lai Neom giá trị 500 tỷ USD, với các cam kết như robot làm việc, taxi bay và mặt trăng nhân tạo lớn. Năm ngoái, arab saudi cũng công bố 1 dự án thành phố Line khổng lồ cắt ngang kéo dài 120km băng trên sa mạc. Nhưng đến giờ mọi việc vẫn chưa thực sự được triển khai.

 

Nguồn: Tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger