Startup dùng nhiệt từ máy chủ để làm ấm nước bể bơi, mỗi năm tiết kiệm hơn nửa tỷ đồng tiền gas

Datacenter Dynamics cho biết , Deep Green là một startup khởi nghiệp ở Anh Quốc nổi tiếng với nhiều hệ thống máy chủ HPC phục vụ các đối tác và khách sử dụng máy chủ xử lý dữ liệu đám mây. Gần đây hãng đã có sáng kiến mới khi lắp đặt một hệ thống HPC công suất 28kW cạnh bể bơi công cộng của khu giải trí Exmouth, toạ lạc ở vùng miền tây nam nước Anh.

Cụm HPC trên bao gồm 12 máy chủ, mỗi chiếc có 1 CPU và 4 GPU của Nvidia, hiện tại đang được sử dụng cho mục đích hỗ trợ phát triển và điều hành những hệ thống machine learning.

Những hệ thống như vậy thế này sinh nên luồng nhiệt cực mạnh nhờ chip silicon cùng nhiều bộ phận khác. Để làm mát toàn bộ hệ thống máy chủ phải nhúng vào dầu khoáng. Nhưng thay vì làm mát toàn bộ số dầu trên theo các phương pháp thông thường chỉ gây tiêu hao điện năng của hệ thống truyền nhiệt, khi dầu khoáng bốc hơi lại ảnh hưởng đến hệ thống tản nhiệt giúp làm ấm mặt nước bể.

Bể bơi có chiều dài 25 mét ở thị trấn Exmouth mỗi năm sử dụng khoảng 220.000 kWh năng lượng để chế đun nóng nước. Nhưng với hệ thống máy chủ do Deep Green lắp đặt ở đây đang hoạt động, ước tính mỗi năm bể bơi sẽ giảm được khoảng 24 nghìn USD mỗi năm, tương ứng hơn 560 triệu Đồng khí gas cần dùng khi làm ấm nước. Lượng khí gas giảm đi sẽ tương ứng với khoảng 25,8 tấn khí thải nhà kính.

Deep Green giải thích, hệ thống truyền nóng của dầu thô khoáng vào nước bể bơi giúp giảm khoảng 96% lượng khí gas do hệ thống máy tính cung cấp. Hệ thống đã cho phép bể bơi thị trấn Exmouth tiết kiệm 62% tổng lượng khí gas họ cần dùng khi sưởi nóng bể bơi, tính trên điều kiện nhiệt độ nước luôn ở ngưỡng 30 độ C.

Nghiên cứu đã được áp dụng và gây nên hiệu ứng tốt trong khi Anh Quốc và các nước châu Âu cũng đang chật vật chịu cơn khủng hoảng về khí đốt do hệ quả trực tiếp của vụ đối đầu với Nga và Ukraine.

Giám đốc kỹ thuật của Deep Green, Mat Craggs cho biết: “Trung bình một năm hệ thống HPC tạo ra 139.284 kWh nhiệt, tương đương 62% nhu cầu làm ấm nước bể bơi Exmouth.” Các máy tính hoạt động tại đây cũng sẽ tạo ra đủ nhiệt để thay thế toàn bộ hệ thống đun nước bằng khí gas ở bể bơi.

Ở một câu chuyện không liên quan đến giải pháp thì tương tự, một doanh nghiệp ở Hokkaido đang có ý định nuôi lươn trong bể bơi nước ấm, nhờ nguồn nhiệt tạo ra từ hệ thống trung tâm dữ liệu của công ty.

 

Theo: tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger