Tất cả các phiên bản Windows 7 chính thức bị ngừng hỗ trợ, chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo với Windows 7 trong tương lai ?

Windows 7 phát hành trong tháng 10 năm 2009. Mặc dù Microsoft “chính thức” chấm dứt sử dụng Windows 7 trước thời điểm 14 tháng 1 năm 2020, đến lúc này thì nền tảng ‘ huyền thoại ’ mới sẽ thực sự bị xoá sổ. Nếu bạn còn đang dùng nó (hoặc Windows 8.1) , có thể đã là thời điểm để nâng cấp.

Theo thông báo của Bleeping Computer, Microsoft đã dừng cung cấp dịch vụ đối với bản Cập nhật an ninh mới (ESU) trên Windows 7 hôm thứ Ba, ngày 10 tháng 1. Chương trình sẽ cấp miễn phí ba năm bảo vệ có tính tiền trên Windows 7 Professional and Enterprise căn cứ theo nền tảng cho phép sử dụng các phần mềm riêng biệt. Tuy nhiên, bắt đầu từ lúc này thì ngay chính các nhà phát triển của ESU cũng sẽ không nhận thêm trợ giúp nào.

Không Chỉ Windows 7, Microsoft cũng đã ngừng hỗ trợ cập nhật trên Windows 8.1 được phát hành vào tháng 10 năm 2013. Ngoài ra, nhiều lập trình viên bên thứ ba cũng đang ngừng cập nhật trên những phiên bản Windows cũ. Google chấm dứt cung cấp Chrome trên Windows 7 và 8.1 hôm thứ Ba và Microsoft Edge 109 cũng sẽ là lần phát hành Edge cuối của các phiên bản Windows này.

Sẽ ra sao khi một hệ điều hành không còn được hỗ trợ?

Khi một nhà phát triển như Microsoft ngừng hỗ trợ cho phần mềm của chính họ, điều đó không có nghĩa là phần mềm đó ngừng hoạt động. Sau ngày 10 tháng 1, bạn vẫn có thể khởi động PC chạy Windows 7 hoặc 8.1 và nhiều khả năng nó sẽ chạy giống như cách nó đã chạy vào ngày trước đó. Điều tương tự cũng xảy ra với Chrome và Edge.

Tuy nhiên, vấn đề thực sự không phải là Microsoft đã ngừng việc bổ sung các tính năng mới cho Windows 7, vốn đã bị ngừng từ lâu. Thay vào đó, vấn đề là công ty sẽ không còn phát hành các bản vá bảo mật mới, khiến việc chạy Windows 7 và 8.1 trở nên đặc biệt nguy hiểm vào năm 2023.

Các bản vá bảo mật là một phần cần thiết của cuộc sống số. Phần mềm vốn dĩ sẽ có sai sót và những sai sót đó cuối cùng sẽ được phát hiện bởi các nhà phát triển, nhà nghiên cứu hoặc những kẻ xấu. Nếu kẻ xấu tìm ra cách khai thác những lỗ hổng đó trên người dùng, chúng có thể kiểm soát và đánh cắp dữ liệu của bạn hoặc giữ dữ liệu đó để đòi tiền chuộc.

Mặc dù những rủi ro này tồn tại với bất kỳ HĐH nào, nhưng các nhà phát triển thường sẽ vá các lỗ hổng khi chúng được phát hiện, nhưng nếu không có những bản cập nhật bảo mật như trường hợp đang xảy ra với Windows 7 và 8.1, thì điều này như đang mở cửa cho kẻ xấu.

Về mặt công nghệ, Windows 7 đã hoạt động rất tốt và sự thật đáng buồn là sau gần 13 năm, nó chính thức không an toàn cho mọi người sử dụng. Và với khoảng 11% máy tính trên thế giới vẫn đang chạy Windows 7, đây sẽ là một quá trình chuyển đổi khó khăn trong tương lai.

Nguồn: Techrum.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger