Tháng 2 nữa luật sư AI lần đầu tiên được dùng để tham gia bào chữa cho thân chủ.

Thủ tục pháp lý này cũng không có gì căng thẳng hay gay cấn cả, mà “luật sư AI” của DoNotPay chỉ ra tòa án để bào chữa cho thân chủ liên quan tới một cái vé phạt xe hơi chạy quá tốc độ. Nhưng đây sẽ là lần đầu tiên trí thông minh nhân tạo được dùng để bào chữa cho con người.

Nó hoạt động dưới dạng một ứng dụng trên iPhone của bị đơn. AI sẽ lắng nghe những tranh luận tố tụng tại tòa, rồi xử lý đưa ra lời bào chữa, phát lại trên tai nghe mà bị đơn đeo, để người này dùng từ ngữ của máy móc và lời lẽ của chính mình bào chữa cho bản thân.

Cũng đã có những đoạn clip ngắn mô tả cách hoạt động của AI bào chữa cho người nhận vé phạt chạy quá tốc độ, mời anh em xem thử:

 

Đến đây hẳn sẽ có người thắc mắc, một con AI, được huấn luyện từ dữ liệu thì đâu có được thi lấy bằng luật sư và lấy giấy phép hành nghề? Thật ra thì thi hành án dân sự không thiếu những người tự bào chữa cho bản thân, và thuê tư vấn pháp lý (paralegal) ở tòa án. Và thậm chí chính bản thân các thẩm phán cũng có phần háo hức việc được nghe những trí thông minh nhân tạo đưa ra những tranh luận pháp lý ngay tại tòa, theo thời gian thực, khi quy trình xét xử diễn ra.

Năm 2018, một thuật toán machine learning đã đánh bại 20 vị luật sư khi đánh giá rủi ro trong những thỏa thuận không tiết lộ thông tin (NDA) với mức độ chính xác 94%. Và AI của DoNotPay rất khác so với thuật toán deep learning hồi năm 2018. Trí thông minh nhân tạo của DoNotPay, tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, được tạo ra để giúp người dùng thoát khỏi những khoản phạt, khoản phí hay chi phí đăng ký các dịch vụ không mong muốn.

Thông tin nơi xử án với sự hiện diện của luật sư AI và tên của bị đơn vẫn chưa được tiết lộ, để đảm bảo tính công bằng của môi trường diễn ra cuộc thử nghiệm. Bị đơn được hướng dẫn chỉ nói ra những gì AI “viết” ra cho người dùng. Nếu thẩm phán xử bị đơn thua, thì DoNotPay sẽ chi trả toàn bộ khoản phạt và chi phí liên quan tới vụ việc.

 

Nguồn: tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger