TikTok thừa nhận sử dụng ứng dụng của mình để theo dõi các phóng viên nhằm theo dõi thông tin rò rỉ và đối mặt với lệnh cấm.

Theo một email nội bộ, TikTok tiết lộ rằng họ đã dùng công cụ của mình nhằm giám sát các phóng viên như một bộ phận tham gia việc thu thập nguồn thông tin của những nhà báo.

Các dữ liệu này được truy cập bởi nhân viên ByteDance – công ty mẹ của TikTok ở Trung Quốc. Hiện tại, sau hành động trên bị phanh phui thì ông Chris Lepitak – Giám đốc kiểm soát nội bộ và người đứng đầu đội ngũ can thiệp các chiến dịch truyền thông đã bị thôi việc, trong lúc đó người quản lý ở Trung Quốc của ông là Song Ye đã từ chức.

Được biết, nhóm người trên đã kiểm tra địa chỉ email của những nhà báo đang dùng ứng dụng TikTok, để xác minh xem họ có đang hoạt động chung nơi với một số nhân viên đang bị tình nghi là cung cấp dữ liệu nhạy cảm cho các nhà báo hay không.

Cựu phóng viên BuzzFeed Emily Baker-White, phóng viên Cristina Criddle của Financial Times cùng một vài nhà báo đã được xác nhận là nạn nhân của hoạt động này. Tuy nhiên, kế hoạch tỏ ra không thành công, vì chí ít đã có bốn nhân viên từ phía Hoa Kỳ và Trung Quốc của ByteDance xâm nhập dữ liệu truy cập bất hợp pháp các máy tính của những phóng viên này. Bốn người trên cũng đã bị thôi việc. Các nhân viên cấp cao của ByteDance cho rằng họ đang tiến hành những biện pháp tăng cường nhằm bảo mật dữ liệu của người sử dụng.

Trước đó cũng đã có một bài viết liên quan về chủ đề tương tự, tuy nhiên ByteDance và TikTok đã thẳng thắn phản bác lại thông tin khi cùng rút ra kết luận là không thể giám sát người dùng Mỹ theo cách thức mà tờ tạp chí trên nói đến, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng TikTok chưa từng được sử dụng nhằm hướng đối tượng tới bất cứ thành phần nào của chính phủ Mỹ như những nhà vận động, nhân vật của công chúng hay phóng viên.

Những điều trên làm gia tăng thêm sức ép lên TikTok bởi công ty hiện đang phải đối đầu với sự chỉ trích từ phía chính quyền Biden vì các quan ngại an ninh và bảo mật của người tiêu dùng Mỹ.

Quốc hội Hoa Kỳ chuẩn bị thông qua dự luật mới hạn chế quan chức chính phủ tải xuống hay sử dụng TikTok trên những thiết bị do chính phủ cấp và khoảng một chục thống đốc đã cấm nhân viên nhà nước sử dụng TikTok trên các thiết bị do nhà nước quản lý.

Theo Financial Times, hành động giám sát các phóng viên và can dự vào công việc của họ hay uy hiếp quyền thông tin của báo chí là điều thực sự không thể chấp nhận được.

Forbes cũng tung ra tuyên bố hôm thứ Năm rằng ByteDance đã giám sát các phóng viên của Forbes và cả những người từng công tác ở BuzzFeed. Randall Lane, giám đốc truyền thông của Forbes đã mô tả đó là “một sự công kích trực tiếp đối với quyền tự do ngôn luận cùng tầm ảnh hưởng của nó lên một hệ thống chính trị đang hoạt động”.

Giám đốc điều hành TikTok – Shou Zi Chew cho biết công ty sẽ cải tiến các giao thức này nhằm đảm bảo sự riêng tư hơn nữa cho người dùng. Chew cho biết trong 15 tháng vừa qua, công ty đã nỗ lực để thành lập bộ phận an ninh dữ liệu của TikTok ở Mỹ nhằm giúp đảm bảo dữ liệu của người dùng TikTok tại Mỹ được bảo vệ tại Mỹ.

ByteDance cũng cho biết rằng công ty đang tái cấu trúc bộ phận kiểm toán nội bộ và quản lý rủi ro, các cơ chế điều tra quốc tế sẽ được tạo nên sau tái cấu trúc.

Uỷ ban đầu tư nước ngoài ở Mỹ, một tổ chức an ninh quốc gia, trước đây vài tháng cũng đã tìm kiếm cách đạt được thoả thuận an ninh quốc gia với ByteDance nhằm bảo vệ dữ liệu của khoảng 100 triệu người dùng TikTok tại Mỹ, tuy nhiên gần như sẽ không đạt được thoả thuận này vào cuối năm nay.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio đã bày tỏ sự thất vọng và lo ngại tột cùng về sự việc lần này. Ông còn đề xuất cấm TikTok tại Hoa Kỳ.

Nguồn: Tinhte

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger