Toà án Colombia dùng sức mạnh AI của ChatGPT trong xử kiện dân sự

Đó là câu chuyện ở đất nước Nam Mỹ Colombia. Thẩm phán Juan Manuel Padilla Garcia của toà án thành phố Cartagena vừa thừa nhận ông có dùng chatbot ChatGPT nhằm “đặt thêm các câu hỏi pháp luật trong vụ án, cũng như kết luận của AI đối với quyết định của toà.” Vụ kiện mà ChatGPT giúp được cho thẩm phán Colombia là một tranh chấp dân sự, giữa gia đình của một bạn trẻ mắc tự kỷ kiện công ty bảo hiểm y tế do đã không thanh toán bảo hiểm vào mỗi khi cậu nhỏ này cần đi viện.

Kết quả là ngày 30/1 vừa rồi, thẩm phán Padilla đã ra quyết định có lợi cho cha mẹ cậu nhỏ kể trên, sau khi nêu nhiều câu thắc mắc với ChatGPT như “Trẻ bị tự kỷ có được miễn giảm chi phí điều trị tại viện không?” Chatbot của OpenAI trả lời rằng: “Có. Theo quy định của Colombia, những người được chẩn đoán bị bệnh tự kỷ được miễn phí chữa trị ở một số trung tâm y tế. ”

Vị thẩm phán giải thích thêm rằng dịch vụ ChatGPT hoạt động “một cách nhanh chóng, đơn giản và văn bản có cấu trúc rành mạch,” điều mà ông tin nó có thể “tăng tốc độ xử lý” của ngành tư pháp. Vị thẩm phán trên cũng cho biết thêm rằng ChatGPT có thể thành một phương tiện hữu dụng nhằm hỗ trợ “soạn thảo văn bản tư pháp”, nhưng không có nguy cơ thay toàn bộ các thẩm phán: “Hỏi máy móc những câu hỏi không đồng nghĩa với việc chúng tôi không phải là những thẩm phán hay những người biết suy nghĩ.”

Nhưng không phải ai cũng có quan điểm và tư duy như thẩm phán Padilla. Giáo sư Juan David Gutierrez, chuyên ngành về trí thông minh máy tính của đại học Rosario bình luận trên Twitter rằng, “việc thẩm phán sử dụng ChatGPT khi đưa ra quyết định là vừa không trách nhiệm, vừa vi phạm đạo đức nghề”, bởi vì ông giáo sư đã hỏi ChatGPT các câu hỏi giống với thẩm phán Padilla, tuy nhiên câu trả lời lại khác biệt hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger