Tổng hợp 5 sự kiện công nghệ thất bại lớn nhất năm 2022

Ngành công nghệ thay đổi mỗi năm với nhiều phát minh và ý tưởng mới ra đời, mang mục đích thay đổi cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn nữa. Mặc dù có những dự án và ý tưởng đã gây ra thành công to lớn, song một vài khác cũng đang thấy tình trạng thất bại nghiêm trọng, ngay cả khi đến từ các doanh nghiệp hàng đầu. Để kết thúc năm 2022, dưới đây là top 5 sản phẩm công nghệ thất bại nhiều nhất, mời các bạn đón xem.

Google Stadia

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019, Google Stadia được xây dựng để tạo nên cuộc cách mạng ngành công nghiệp game với mục tiêu tạo cho người dùng khả năng truy nhập đến những nội dung mọi lúc, mọi nơi mà không phải tải xuống hay cài đặt. Tuy nhiên, trái ngược với kì vọng của Google, dự án lại sớm thất bại và vào tháng 10 năm 2022 hãng đã tuyên bố chấm dứt hoạt động này.

Điều gây ngạc nhiên là Google sẽ hoàn lại toàn bộ tiền cho người dùng đã mua các thiết bị, nội dung game hoặc phần mở rộng trên gian hàng Stadia, song không được phép bán lại chúng ngay kể cả khi có được tiền hoàn trả.

Nhìn chung, việc ra đời của Google Stadia đã gây thất vọng to lớn đối với game thủ và những người yêu công nghệ cao. Bất chấp sự tham vọng từ Google, dự án lại không đạt đến nhiều điều như họ mong đợi và sau cùng đã thất bại ở năm 2022.

Việc tiếp quản Twitter của Elon Musk

Vào tháng 10 năm 2022, ông trùm công nghệ Elon Musk tiếp quản và điều hành Twitter. Nhưng thay vì tạo nên một thời kỳ hưng thịnh và thành công mới trên mạng xã hội này, dưới triều đại của Elon Musk Twitter tiếp tục mắc vào nhiều sai sót gây tranh luận. Đầu tiên khi công ty cung cấp tuỳ chọn huy hiệu xác minh trả phí trên dịch vụ Twitter, đã dẫn đến việc nhiều tài khoản giả mạo các cá nhân quan trọng và một số công ty nổi tiếng. Thậm chí cũng dẫn đến việc phục hồi tài khoản của Kanye “Ye” West cùng một số tài khoản gây tranh luận tương tự và qua đó lại phát sinh thêm các rắc rối liên quan đến việc kiểm soát thông tin.

Trong một diễn biến kỳ quặc khác, Elon Musk đã cắt giảm một nửa số nhân sự hiện nay của Twitter, nhưng cũng vì nhận thức được việc ông thiếu người cho công ty để duy trì các hoạt động. Để tránh trầm trọng thêm tình hình, Elon Musk đã phát triển một phiên bản Twitter 2.0 mới còn “khó tính” hơn nữa, buộc họ phải gắn bó với công ty và dẫn đến việc rời bỏ của các giám đốc điều hành cũng như nhân viên cao cấp khác.

Ngoài ra, Musk cũng đang đối diện với việc thanh toán số nợ 13 tỷ USD đã vay mượn khi mua cổ phần Twitter theo hợp đồng ban đầu. Việc thâu tóm Twitter này đã được xác định là một thảm kịch khó tránh khỏi sẽ là một lời cảnh tỉnh đối với bất cứ ai đang có một kế hoạch làm ăn như vậy.

Sự sụp đổ của tiền điện tử

Năm nay là một năm nhiều biến động trên thị trường tiền điện tử với hàng loạt các vụ việc vỡ nợ, tai nạn kéo theo những xáo trộn của thị trường. Cú shock đầu tiên và nghiêm trọng nhất trên thị trường tiền ảo diễn ra khi Terra Luna/USD đánh sụp, quét bay gần như hoàn toàn tài sản của nó. Nhiều nhà đầu tư đã quảng cáo đồng tiền ảo là một dạng tài sản mới nổi, tuy nhiên khi giá lên cao thì nhấn chìm các tài sản kỹ thuật số khác và đưa đến tình trạng lây lan rộng những biến động trên thị trường.

Sự thất bại nghiêm trọng thứ hai của tiền kỹ thuật số trước năm 2022 là khi FTX công bố đóng cửa. Đây là một trong những trung tâm giao dịch tiền ảo có nhiều sản phẩm phái sinh tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, một cuộc khủng hoảng thanh khoản bất ngờ làm sàn giao dịch trên không thể cung cấp các dịch vụ như nó từng biết đến nữa và dẫn đến việc người sử dụng bán tháo tài sản khiến số lượng giao dịch sụt giảm nghiêm trọng.

Tương tự , một trong các nền tảng cho vay tiền điện tử phổ biến nhất là Celsius, việc đóng cửa đã làm nhà đầu tư không có tiền và đặt câu hỏi đối với độ tin cậy của họ. BlockFi and Three Arrows Capital (3 AC) cũng đang đối diện với việc thua lỗ vì nhà quản lý quỹ thất bại.

Giống như Celsius, BlockFi đã sụp đổ sau khi không thể thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình đối với những người đã giúp họ mượn tiền trên hệ thống này. 3AC đã tiến hành một vài cuộc đánh cược mạo hiểm cho các loại tiền điện tử khác nhau tuy nhiên tất cả đã không thành công và làm nhà đầu tư gánh chịu nhiều thiệt hại rất khó hồi phục.

Ngoài ra, thị trường NFT cũng tan rã vào khoảng năm 2022, mặc dù nó đã bùng phát trong suốt năm 2021 với việc nhiều nhà đầu tư đổ xô mua tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tập ở dạng kỹ thuật số. Và một khi đã đổ vỡ thì doanh số của NFT trên toàn cầu cũng giảm, quét hết nhiều triệu USD đầu tư từ người sử dụng thực tế.

Meta

Meta đã có những lần suy giảm lớn nhất vào năm 2022. Lần đầu tiên kể từ ngày ra mắt, công ty báo cáo lợi nhuận sụt giảm nghiêm trọng trong quý 2 năm 2022. Dựa trên báo cáo tài chính quý 3 năm 2022 của Meta, công ty đã mất 46% (còn đạt khoảng 5 tỷ USD) thu nhập từ các dịch vụ so với 10,4 tỷ USD trong quý 3 năm 2021.

Sự sụt giảm trên là hậu quả của việc Meta đang đối mặt với tình hình cạnh tranh khốc liệt cùng những vụ scandal lớn, như rất nhiều người đã tẩy chay các sản phẩm của công ty. Ngoài ra, dự án táo bạo để nắm bắt xu thế với công nghệ metaverse này đến giờ đã có vẻ như thất bại. Công ty đã đầu tư nhiều tỷ USD cùng cả tấn tài nguyên vào sáng kiến đầy hứa hẹn trên, tuy nhiên có vẻ dường như mọi người không chú ý đến dự án.

Amazon Alexa

Mặc dù là một trong những trợ lý giọng nói phổ biến nhất trên thị trường, Alexa đã có một năm 2022 đầy rắc rối. Trợ lý giọng nói của Amazon được cho là đã bị giảm xuống chỉ được sử dụng cho các lệnh bình thường như phát nhạc hoặc hỏi về thời tiết. Và một số báo cáo phương tiện truyền thông, chủ yếu dựa trên báo cáo của Business Insider, cho rằng Alexa đang trên đà lỗ hàng tỷ USD.

Nhiều người dùng đã gặp phải sự cố, độ trễ và kết quả sai khi sử dụng Alexa. Trợ lý ảo này cũng bị cáo buộc có khả năng nhận dạng giọng nói kém và bị chỉ trích vì có đội ngũ dịch vụ khách hàng thiếu “mặn mà” với khách hàng.

 

Nguồn: Techrum.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger