Vì sao có hơn 20 triệu tấn vàng trong đại dương nhưng con người không thể khai thác?

Hiện nay có nhiều ý kiến nói các đại dương luôn đầy ắp vàng và quan trọng là việc làm như thế nào để lấy chúng.

Trong gần một thế kỷ vừa qua, nhiều chuyên gia đã dầy công nghiên cứu và học được cách thức khai thác vàng ở đây. Theo National Ocean Service thì mỗi đại dương trên Trái đất có tới 20 triệu tấn vàng. Thứ vàng này vẫn trôi nổi trong nước. Nhưng có điều đáng nói tỉ lệ vàng của nước là cực kỳ hiếm.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho rằng: ” Mỗi lít nước trung bình có tới 13 phần tỷ gam vàng “. Ngoài ra cũng có nhiều khoáng sản vàng dưới lòng đại dương, tuy nhiên để tìm kiếm chúng cách xa khả năng hiện nay của chúng ta.

Tuy nhiên sức hấp dẫn của vàng đã thu hút nhiều người tìm kiếm và khám phá. Kể từ khi nhà địa chất người Anh Edward Sonstadt khám phá thấy có vàng trong nước vào năm 1872, đã có hàng loạt các thí nghiệm diễn ra.

Lần đầu tiên “hút vàng từ biển” nhưng chỉ là cú lừa

Cuộc đào vàng trên biển xảy ra trong khoảng năm 1890. Tuy nhiên tất cả đều là một trò lừa đảo. Vụ lừa khởi đầu khi Prescott Ford Jernegan tại New England, Hoa Kỳ công bố đã tạo ra ” Gold Accumulator “. Cụ thể là ông cho rằng con người đã lấy vàng trong nước qua một dây chuyền có thuỷ ngân và dòng điện được xử riêng.

Jernegan cùng với người bạn thời niên thiếu là Charles Fisher đã sáng lập Công ty Electrolytic Marine Salts. Họ cũng đã thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới khác để đưa công ty phát triển.

Những nhà đầu tư cũng nói họ ” có nhiều vàng tại biển Long Island Sound để thanh toán tiền và giữ được số vàng tích trữ lớn hơn nữa trong KBNN khi Chính phủ không mua “. Theo Hiệp hội Lịch sử New England, trong năm 1898, Electrolytic Marine Salts đã thu được hơn 1 triệu USD tiền của nhà đầu tư.

Công ty đã mở một cơ sở đào vàng tại Lubec, Maine (Hoa Kỳ) hẻo lánh nhằm tránh sự kiểm soát. Họ đào tìm kiếm vàng từ nước ngầm. Nhà máy thứ hai đã lập nên với hi vọng là Lubec cuối cùng sẽ phát triển trở thành một nơi tập trung khai thác vàng.

Tuy nhiên, đến tháng 7 năm 1898 thì mọi việc kết thúc khi mà Jernegan và Fisher cũng biến mất. Theo The New York Times thì Jernegen đã mất khoảng 80.000 USD. Kết quả là những cái phích này đắt không kém mấy loại bình điện thông thường.

Khi trò lừa đảo bị lật tẩy thì cả trăm công nhân đến Lubec xin việc làm đã nhanh chóng thất nghiệp, nhà máy phá sản khiến nhiều nhà đầu tư mất hết vốn liếng. Jernegan đã sang châu Âu với vợ, vì nghĩ sẽ vượt qua thời gian tù tội, nhưng cuối cùng Fisher vẫn ” mất tích “.

Trò lừa tinh vi trên đã khiến các nhà đầu tư ” đổ xô ” tìm kiếm vàng từ biển. Song, nó cũng không ngăn cản con người ta tìm hiểu đến việc sản xuất ra kim loại quý đắt này.

100 triệu tấn nước mới cho được 1 gam vàng

Năm 1900, nhà khoa học Henry Clay Bull tại London đã đăng ký sáng chế về ” Công nghệ sản xuất vàng trong nước “.

Vào cuối năm 1920, nhà nghiên cứu hoá học người Đức và từng giành giải thưởng Nobel là Fritz Haber đã nghĩ đến xây dựng một hệ thống khai thác vàng ở đại dương. Haber cùng một nhóm những nhà nghiên cứu mất hàng năm trời để phát triển một kỹ thuật mới sử dụng đến máy ly tâm và hoá học.

Không bao lâu sau, nhà khoa học phát hiện thấy là ông đã phạm lỗi khi những tính toán trước đây đã nâng quá độ cao hàm lượng vàng ban đầu. Dự án đã thất bại. Haber cùng đội của ông đã tìm thấy một lỗ hổng khác: cách đào vàng như vậy sẽ mất thêm nhiều hơn nữa so với lợi ích mà chúng đem đến.

Một bài viết đăng trên tờ Times trong năm 1941 cũng cho biết nhà khoa học Colin Fink của Columbia đã phát minh một kỹ thuật khai thác vàng bằng hơi nước. Ông cũng đã đệ đơn đề nghị đăng ký sáng chế về sản phẩm của mình trong năm 1942. Bài báo lưu ý là Willard Dow có thể đã chấm dứt sự nghiệp tìm vàng bằng nước biển của ông ” chỉ khi thu về không hơn một đầu kim loại màu vàng trong một tấn nước biển “.

Khi việc nghiên cứu này đã phát triển xuyên suốt thế kỷ 20, hàm lượng vàng rất ít của nước có thể dự đoán chi tiết hơn nữa. Từ đó, việc tìm kiếm vàng trong biển đã lụi tàn. Năm 1990, New Scientist đã công bố một phân tích khẳng định là biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương có ” 1 gam vàng trong mỗi 100 triệu tấn nước “.

Hành trình tìm vàng chưa dừng lại

Nghiên cứu nổi tiếng nhất khẳng định tìm thấy vàng dưới đại dương là của kĩ sư địa chất và nhà khoa học Mark Sullivan. Theo đó, những tuabin dưới lòng biển sẽ lấy vàng trong nước. Phát minh của Sullivan đã tạo nên tranh cãi trong show truyền hình Shark Tank từ năm 2012 nhằm tìm sự hỗ trợ.

Các nhà đầu tư trong show không biết về tham vọng ” điên rồ ” của anh nhưng dự án đào vàng này đã tiến sát hơn nữa với công chúng hiện đại.

Sullivan chia sẻ về mục đích của anh khi làm chương trình này không hẳn là tìm vàng trên biển mà lại là nhằm sản xuất nguồn nhiên liệu sạch. ” Mục tiêu của chúng tôi là giúp nhiều hơn “, anh chia sẻ. Vàng cũng là một thành phần của thiên nhiên. Cho đên giờ dự án máy Sullivan cũng chưa dược tiến hành. Anh cho rằng kế hoạch năng lượng khổng lồ mới của mình sẽ bằng việc sử dụng sức mạnh của những khối nam châm.

Với trí hiểu biết hiện đại của nhân loại và những khó khăn trong quá trình tìm vàng từ biển, cũng có một số lượng khổng lồ các tên lừa đảo cố thuyết phục nhiều người dân rằng điều đó là sự thực. Cuộc tìm kiếm vàng của biển cả trong nhiều thế kỉ luôn là ” món ăn ngon ” với mọi người dân.

Nguồn: GameK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger