Vì sao trên Trái đất tồn tại sự sống còn nhiều hành tinh khác thì không?

Chúng ta có xu hướng thừa nhận việc loài người tồn tại trong vũ trụ là chuyện tự nhiên. Vì sao trên Trái đất tồn tại con người mà sao Kim, sao Mộc, sao Thổ. .. không có (hay chí ít là chưa thể tìm thấy) ? Nếu tôi đến này thì tại sao không có người khác, hoặc động vật giống y như con sống trên những thế giới bên ngoài?

Nhiều vũ trụ học và thiên văn học đã đồng ý với một quan điểm, đó là không có ai thuộc về thiên hà hoặc Trái đất của chúng ta. Sự xuất hiện của chúng ta gần đây có lẽ chỉ đơn thuần là hệ quả của một chuỗi những sự kiện ngẫu nhiên, ví dụ như giải thưởng đặc biệt của Trái đất hay các ngôi sao bạn đã bỏ lỡ tại một thời khắc nào đấy trong lịch sử của vũ trụ.

5 yếu tố kiến tạo nên Trái đất

Đến đây, các nhà nghiên cứu thống nhất với nhận định khả năng tồn tại của sự sống trên Trái đất căn cứ trên 5 yếu tố sau: có khoảng cách đến Mặt trời không quá gần cũng không quá xa xôi, chỉ đủ cho phép nó tồn tại nhưng dưới dạng chất lỏng; có lớp từ trường bao bọc bầu khí quyển chống sức cản của gió mặt trời và sinh vật sống trước phóng xạ vũ trụ; có tầng ozone có nhiệt độ chặn không làm nước bốc hơi; có nước như thành phần cơ bản của sự sống và đặc biệt là có oxy để con người hô hấp.

Nhưng không phải cùng một lúc và các nguyên liệu cũng không thực sự tách biệt với nhau. Cũng như vậy trong việc chuẩn bị bất cứ món đồ nào, phải lúc chúng được sắp xếp theo trật tự và nấu đúng kỹ thuật thì chúng ta mới có được kết quả là con người hiện diện tại này ngay hôm nay.

Một vụ va chạm lớn là nguồn gốc hành tinh của chúng ta

Khoảng 4,568 tỷ năm trước đây, tại một phần của vũ trụ, một lớp bong bóng khí và nước đã sinh nên một ngôi sao mới được bao bọc xung quanh bằng một đĩa tiểu hành tinh. Vật chất của hành tinh được hình thành cùng với sao với khối lượng ngày một gia tăng. Chỉ trong vài triệu năm, Hệ Mặt trời đã ra đời gần giống với hiện nay, khi cả Sao Kim và Sao Hoả không còn là một hành tinh mà lại là hai hành tinh.

Theo giả thiết được chấp nhận phổ biến nhất thì sự va chạm sau đó giữa Trái đất nguyên sinh và Theia, một hành tinh lùn có kích cỡ như sao Hoả, đã gây nên Trái đất và Mặt trăng của chúng ta vào khoảng 4,51 tỷ năm trước. Những số liệu có thể thu được từ việc tính toán tỉ lệ đồng vị của các chất tương tự plutonium đã dược tạo thành do quá trình phân huỷ hạt nhân của uranium qua nhiều tỷ năm.

Hoàn toàn ngẫu nhiên, hành tinh mới này còn thậm chí rất nóng hơn khi ở ngay khu vực được các nhà nghiên cứu cho là vùng Goldilocks, tương tự với món ăn “nhẹ” của truyện cổ tích: thật xa Mặt trời để Trái đất không bị đóng băng lúc nguội đi và cuối cùng thì nước biển cũng sẽ xuất hiện. Đổi lại, nhiệt độ này cũng tuỳ thuộc vào trọng lượng của Trái đất và cần nhiều đến lớp ozone đủ dầy và đậm đặc có thể gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính, nhưng không hẳn là quá mạnh mẽ. Sao Kim là trường hợp tiêu biểu của hiệu ứng nhà kính cực lớn sẽ khiến một Trái đất trở thành địa ngục và cháy.

Hơn nữa, tính bền vững của lớp không khí cũng được thúc đẩy bởi một nam châm được tạo thành do một vỏ trái đất từ sắt nóng chảy đang di chuyển. Nó cũng tương tự với một máy phát điện lớn. Người láng giềng xa xôi của Trái đất – sao Hoả là một điển hình cho việc sử dụng áo giáp từ trường nhằm giữ nó trước cuộc xâm lăng của bão mặt trời. Khi vỏ của sao Hoả lạnh hơn thì từ trường cũng giảm và bầu khí quyển cũng không thay đổi.

Nước – nguồn gốc của sự sống trên cạn

Nhưng muốn toàn bộ nhũng thứ ở trên thay đổi, trước tiên chúng ta có sự xuất hiện của nước. Trước đây, người ta chỉ biết Trái đất nguyên thuỷ là một khối đá cháy rực lửa còn nước biển đã theo những thiên thạch và sao chổi đâm qua Trái đất. Tuy nhiên, một phát hiện gần nhất cho ra rõ rằng với sự tác động của nhiều điều có thể xẩy đến đây thì hầu hết nước trên Trái đất ngày nay đã được sản sinh nhờ hydro và oxy có từ trong mỗi mảng địa chất của nó.

Do đó, vào khoảng 4,4 tỷ năm trước đây, con người đã có một Trái đất gần như không tồn tại nổi và chỉ bao bọc trong một lục địa toàn cầu. Nhưng 3,9 tỷ năm trước đây, một vụ tấn công khủng khiếp của các thiên thạch đã phá huỷ tất cả cố gắng đầu tiên của sự sống còn. Mặc dù giả thuyết trên có vẻ như đã không thể thử thách song chứng cứ nói rõ rằng Trái đất đang già hoá nhanh chóng. Vào khoảng 3,4 tỷ năm trước đây, nước biển đã lên với mức trung bình là 40 °C. Bằng chứng hoá thạch chỉ ra rằng một số sinh vật trên đất liền đã xuất hiện từ 3,8 tỷ năm trước, tuy nhiên chắc chắn những sự tồn tại lâu đời nhất có thể được khám phá sớm hơn nữa vào cũng như đúng lúc khi biển bắt đầu phát triển và trước thời điểm cuộc va đập khổng lồ ập đến.

Oxy – từ chất độc đến thuốc giải độc

Sự ra đời và phát triển của sinh vật sơ khai ban đầu là một chủ đề mà chúng ta sẽ còn tranh luận thêm nhiều hơn nữa bởi những bằng chứng khoa học không hoàn chỉnh. Các sinh vật sơ khai ban đầu tồn tại trong môi trường không thể hô hấp nổi bởi những dạng khí của metan sự amoniac. Khoảng 2,4 tỷ năm trước đây, thứ gọi là Sự kiện oxy hoá khổng lồ đã xảy ra, nơi đó không khí chứa đầy oxy dưới các hạt nhỏ. Tuy nhiên, một nghiên cứu phân tử lại cho thấy những chất trên hình thành từ phản ứng Oxy hoá mạnh đã mang đến sự hiện diện của oxy có thể hô hấp được ở các vi sinh vật này và nó là cổ xưa hơn nữa.

Thế nhưng những lý do khiến cho việc tồn tại của dạng sống này đã dẫn đến chính nó cũng là nguồn gốc của cuộc đại diệt vong tiếp theo trên Trái đất, bởi vì oxy là độc tố đối với nhiều hình thức sống thô sơ hơn. Đổi lại, phản ứng hoá học của oxy với axit metan đã giải phóng thứ khí CO2 độc hại này làm sản sinh thêm hơi nước cùng carbon dioxide, đưa đến những biến động nhiệt độ mạnh mẽ. Kết quả là từ đó Trái đất đã bị bao phủ bởi băng tuyết suốt 300 triệu năm.

Do đó, oxy là nhân tố quan trọng nhất đưa đến việc diệt vong trên Trái đất, tuy nhiên mặt khác đây cũng là động lực của sự sống mới, một bước ngoặt cho tiến trình này sẽ giúp hình thành những sinh vật đa dạng và dồi dào nguồn thức ăn mà chúng ta thấy ngày nay. Những nguyên nhân gây nên sự sống còn trên Trái đất của con người rất phong phú và đa dạng giống với một trò chơi “xổ số không gian” , trong đó, nếu theo những điều chúng ta thấy thì sẽ có ít nhất một giải độc đắc được trao tặng.

Nguồn: GameK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Trang chủ
  • Messenger